Uncategorized

Skordýraútrýming heimsins áhyggjuefni

Heimurinn er í skordýra­krísu og afleiðing­arnar geta orðið hrikalegar fyrir mannfólkið segja vísindamenn. Ein milljón dýrategunda er í hættu á að deyja út og er helmingur þeirra skordýr. Á bilinu fimm til tíu prósent af öllum skordýrategundum hefur dáið út síðan iðnbyltingin hófst fyrir um 200 árum síðan. „Þetta er mjög truflandi að horfa upp […]

Uncategorized

Havarí hlaðvarp: Lífræn ræktun getur ráðið úrslitum

Kristján Oddsson, bóndi að Neðra Hálsi í Kjós, er viðmælandi Berglindar Häsler í öðrum þætti af Hlaðvarpi Havarí á Hlöðunni, hlaðvarpi Bændablaðsins. Kristján er frumkvöðull í lífrænni ræktun á Íslandi og einn eiganda fyrirtækisins Bióbú sem sérhæfir sig í vinnslu á lífrænum mjólkurafurðum. Kristján og kona hans, Dóra Ruf, stofnuðu fyrirtækið árið 2003. Í þættinum segir Kristján lífræna […]

Fréttir

Lífræn matvælaframleiðsla bindur meira en hún losar af gróðurhúsalofttegundum.

Áratuga rannsóknir víða um heim hafa leitt það í ljós að lífrænar ræktunaraðferðir hafa algjöra yfirburði hvað varðar umhverfisvernd og þar á meðal bindingu á gróðurhúsalofti úr andrúmslofti. Lífræn ræktun hefur í raun bestu tólin til að draga úr eða stöðva loftslagskreppuna. Hvað er skynsamlegra en að framleiða matvæli sem um leið bindur koltvísýring úr […]

Fróðleikur

Að snúa orsök yfir í lausn.

Nú hefur ríkisstjórn Íslands sett af stað aðgerðaráætlun í loftslagsmálum. Tilgangurinn er að koma böndum á gróðurhúsalofttegundir (GHL) sem hér sleppa út í andrúmsloftið vegna atferla mannsins og annara ástæðna, en þær eru taldar ábyrgar fyrir hlýnun andrúmsloftsins á jörðinni. Fram kemur í aðgerðaráætluninni að landbúnaður sé ábyrgur fyrir allt að 12,9%  útsleppingu á GHL […]

Gunnþór Kristján Guðfinnsson og Guðfinnur Jakobsson frá Skaftholti, dr. Pius Floris frá Plant Health Cure, Jóhann Ísleifsson og Sigríður Eiðsdóttir frá Vege ehf.
Fréttir

Ræktum jarðveginn

Jarðvegsvinur og Plöntunærir eru ný gerð af lífrænt vottuðum áburði og jarðvegsbæti á markaði hér á landi sem ætlað er að örva starfsemi jarðvegslífvera, bæta heilsu jarðvegsins og auka vöxt og uppskeru plantna. „Undirstaða þess að hægt sé að stunda lífræna ræktun er að jarðvegurinn sem notaður er til ræktunarinnar sé lifandi og heilbrigður,“ segir […]

Fréttir

Tilbúinn áburður: Lítill uppskeruauki. Mikil matarsóun.

Talið er að uppskeruaukinn af því að nota tilbúinn kemiskan áburð í ræktun sé um 20% í samanburði við lífræna ræktun þar sem eingöngu er leyfður lífrænn áburður. Matarsóun er hinsvegar talin vera um 33% á heimsvísu. (.https://www.ns.is/is/content/matarsoun) Ef við lítum á þessi tvö atriði í samhengi að þá virðist sem öllum uppskeruaukanum af tilbúna […]

Fréttir

Lífrænt er ekki bara hollara: Það bragðast líka betur.

Lífræn matvælaframleiðsla hefur verið í miklum uppgangi undanfarinn áratug og lengur og virðist þar ekkert lát á .Í júní 2017 sýndu skýrslur að sala á lífrænum vörum hefðu tvöfaldast síðan 2007, og að veltan væri nú um 47 billjarða dollara. Og það er nóg af góðum ástæðum fyrir því að markaðurinn fyrir lífræna vörur haldi […]

Fréttir

Lífræn ræktun vinnur gegn loftslagsbreytingum

Ný rannsóknir frá The Organic Center og Northeastern University í Bandaríkjunum sýna að lífrænn landbúnaður bindur meira kolefni í jarðvegi (sem tekið er úr andrúmslofti) og hjálpar þannig til við að berjast gegn loftslagsbreytingum. Þessi byltingarkennda rannsókn sannar að jarðvegur á lífrænum bæjum bindur og geymir verulega mikið meira magn af kolefnum – og í […]

Fréttir

Breskt ræktunarland breytist í eyðimörk

Michael Gove, ráðherra umhverfis- og landbúnaðar­mála á Bret­landi, varar við því að hluti af ræktarlandi í landinu geti breyst í eyðiland ef ekki verði dregið úr nauðræktun og notkun tilbúins áburðar og eiturefna í landbúnaði. Mælingar benda til að um 84% af frjóum yfirborðsjarðvegi hafi tapast frá 1850 til dagsins í dag. Eyðingin mun vera […]